วันพฤหัสบดีที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2555

น้ำจิ้มซีฟู้ดหรือน้ำยำ,น้ำจิ้มหวาน


น้ำจิ้มซีฟู้ดหรือน้ำยำ
ส่วนผสม

  • พริกขี้หนูสวน  30 เม็ด
  • กระเทียม  20 กลีบ
  • น้ำปลา  5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว  7 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย  1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
 นำพริกขี้หนูและกระเทียมมาโขลกรวมกันให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายแล้วคนให้เข้ากัน


น้ำจิ้มหวาน

ส่วนผสม

  • พริกชี้ฟ้าแดง  3 เม็ด
  • กระเทียม  20 เม็ด
  • น้ำส้มสายชู  1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย  3/4 ถ้วย
  • เกลือป่น  1 ช้อนชา

วิธีทำ

  • พริกชี้ฟ้าล้างน้ำ ผ่าซีกเอาเม็ดออกแล้วหั่นหยาบ
  • นำพริกชี้ฟ้าไปโขลกรวมกับกระเทียมให้ละเอียด
  • ผสมน้ำส้มสายชู,น้ำตาลทราย,เกลือป่น และพริกชี้ฟ้ากับกระเทียมที่โขลกไว้ แล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวพอให้ข้น



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น