น้ำจิ้มซีฟู้ดหรือน้ำยำ
ส่วนผสม
- พริกขี้หนูสวน 30 เม็ด
- กระเทียม 20 กลีบ
- น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 7 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำพริกขี้หนูและกระเทียมมาโขลกรวมกันให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายแล้วคนให้เข้ากัน
น้ำจิ้มหวาน
ส่วนผสม
- พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
- กระเทียม 20 เม็ด
- น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- พริกชี้ฟ้าล้างน้ำ ผ่าซีกเอาเม็ดออกแล้วหั่นหยาบ
- นำพริกชี้ฟ้าไปโขลกรวมกับกระเทียมให้ละเอียด
- ผสมน้ำส้มสายชู,น้ำตาลทราย,เกลือป่น และพริกชี้ฟ้ากับกระเทียมที่โขลกไว้ แล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวพอให้ข้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น